He Dreams Of Giants

หนัง

รีวิว He Dreams Of Giants

ภาพที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ ในHe Dreams Of Giantsแสดงให้เห็นTerry Gilliamผู้ไร้ความปรานีกำลังถูขมับของเขาในระยะใกล้ขนาดใหญ่ที่ไม่น่าให้อภัยขณะที่เสียงลมโหยหวนรอบตัวเขา ไม่น่าแปลกใจเลย ความพยายามของอดีต Python ที่จะนำThe Man Who Killed Don Quixoteมาฉายในปี 2532 และถูกรุมเร้าด้วยความหายนะหลังจากหายนะภัยพิบัติจากน้ำท่วมฉับพลันสามครั้งนักแสดงที่ป่วยและปัญหาทางการเงิน

หลังจากความล่าช้าความพ่ายแพ้และความเสียใจมาหลายปี The Man Who Killed Don Quixote ของเทอร์รีกิลเลียมก็กลับมาปรากฏตัวต่อหน้ากล้องอีกครั้ง ผู้สร้างภาพยนตร์คี ธ ฟุลตันและหลุยส์เปเป้ผู้บันทึกการถ่ายทำครั้งแรกใน Lost In La Mancha ในปี 2002 กลับมาจับภาพความเจ็บปวดและความปีติยินดีของกิลเลียม

ภาพยนตร์ของ Keith Fulton และ Louis Pepe ติดตามผลงานLost In La Mancha ในปี 2002ซึ่งมีรายละเอียดที่ยอดเยี่ยมในความพยายามก่อนหน้านี้ของ Gilliam ในการสร้างโครงการสัตว์เลี้ยงของเขาตามการขว้างปาครั้งสุดท้ายของ Gilliam ที่จะทำให้เรื่องราวที่เป็นทุกข์มีชีวิตชีวา มันเป็นภาพที่น่าสนใจเกี่ยวกับความพยายามและการประนีประนอมที่จำเป็นในการรักษาความฝันให้คงอยู่ แต่ขาดการต่อยอดจากการทำก่อนสาเหตุส่วนหนึ่งที่He Dreams Of Giantsไม่เข้ากันคือการที่Lost In La Mancha ใช้งาน Lost In La Manchaมากเกินไปเพื่อสนับสนุนละครเรื่องนี้ การสร้างThe Man Who Killed Don Quixote คนใหม่มักจะรู้สึกได้ถึงการสัมภาษณ์จดหมายเหตุที่มีรายละเอียดความล้มเหลวก่อนหน้านี้ของโปรเจ็กต์และคลิปจากภาพยนตร์ที่ดีกว่ามากเช่นTime Bandits , BrazilและThe Adventures Of Baron Munchausen – เน้นย้ำถึงความทะเยอทะยานของ Gilliam แต่รู้สึกเหมือนขยายตัว ปัญหาอีกอย่างสำหรับคนทำสารคดีก็คือเมื่อมันไปต่อหน้ากล้องในที่สุดThe Man Who Killed Don Quixoteเป็นประสบการณ์ที่ค่อนข้างเจ็บปวด มีภาพที่ยอดเยี่ยมที่บันทึกความหงุดหงิดของกิลเลียมเกี่ยวกับการถ่ายทำในวันแรกช้าเพียงใด (“ ตอนนี้เรากำลังเย็ดตัวเองอยู่!”) และกังวลเกี่ยวกับอาการปวดหลังของโจนาธานไพรซ์ แต่ส่วนใหญ่แล้วมันเป็นการถ่ายทำที่ปราศจากปัญหา ยังมีความสุข: การดูไพรซ์กิลเลียมและอดัมไดร์เวอร์อย่างสนุกสนานในการอ่านหนังสือเป็นเรื่องที่น่ายินดีช่วยให้กิลเลียมเป็นนักพูดที่ยอดเยี่ยมคนที่สามารถค้นหาคำพูดสำหรับความเจ็บปวดของเขาได้ มากกว่าการเปิดเผยของ BTS ภาพยนตร์ของ Fulton และ Pepe ทำงานได้ดีที่สุดในฐานะภาพเหมือนของศิลปินที่มีความวิตกกังวล (มีผลงานชิ้นเอกของผู้กำกับ Fellini กับ ennui 8 1/2 ) ของผู้สร้างภาพยนตร์ที่พยายามตระหนักถึงความทะเยอทะยานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเขาเมื่อเทียบกับต้นทุนที่เพิ่มขึ้น และเงินที่ จำกัด (งบประมาณของDon Quixoteนี้คือครึ่งหนึ่งของ Johnny Depp เวอร์ชันก่อนหน้า) เห็นได้ชัดว่าชายผู้สังหารดอนกิโฆเต้อุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดของกิลเลียมเองก็น่าจะเป็น ภาพยนตร์เรื่องนี้เผยให้เห็นผู้กำกับคนหนึ่งที่ต้องการกำจัดปีศาจ 20 ปีตัวนี้ (“ ฉันต้องการคนเลวคนนี้ออกไปจากชีวิตของฉัน”) แต่ก็กลัวปฏิกิริยาเมื่อเขาทำ ช่วยให้กิลเลียมเป็นนักพูดที่ยอดเยี่ยมคนที่สามารถค้นหาคำพูดสำหรับความเจ็บปวดของเขาได้ เมื่อสิ้นสุดการถ่ายทำเขายอมรับอย่างตรงไปตรงมาว่า“ เราอาจจะถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้เสร็จแล้ว ฉันกลัวมาก เมื่อเสร็จแล้วมีความว่างเปล่ามากมายรอฉันอยู่ และนั่นทำให้ฉันกลัว” ดูหนัง

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับวิกฤตในช่วงปลายวันในขณะที่กิลเลียมถูกส่งตัวไปโรงพยาบาลด้วยปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหารเพียงเพื่อที่จะกลับมาในฉากโดยปฏิเสธที่จะยอมรับวันสุดท้ายของการถ่ายภาพหลักคือจุดจบ He Dreams Of Giantsปิดฉากกับกิลเลียมในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับเสียงปรบมือเป็นเวลา 20 นาที แต่ไม่ได้กล่าวถึงรายละเอียดการรับและการเปิดตัวแบบตาหมากรุก ตลอดทั้งเอกสาร Gilliam ตั้งคำถามอยู่ตลอดเวลาว่า“ ภาพยนตร์เรื่องนี้ดีกว่าในหัวของฉันหรือไม่” และหากไม่มีความเข้าใจย้อนหลังจากผู้สร้างภาพยนตร์คณะลูกขุนก็ยังคงไม่เข้าใจดูหนังไทย

เขา Dreams Of Giants ไม่เคยจับได้เหมือน Lost In La Mancha แต่เป็นภาพที่สนุกสนานของสงครามครูเสดในอุดมคติที่โง่เขลาของ Gilliam และภาพบุคคลที่น่าสนใจของผู้สร้างภาพยนตร์ที่มีดวงตาที่ใหญ่กว่างบประมาณของเขาหนังhd